8 lý do Doanh nghiệp nên tự xây dựng hệ thống ứng dụng quản lý cho doanh nghiệp mình với nền tảng No – code hoặc Low – code

8 lý do nên tự xây dựng hệ thống quản lý với No – code hoặc Low – code
Nội dung
  Add a header to begin generating the table of contents

  Trước đây, ngoài các tập đoàn, công ty qui mô lớn có đội ngũ IT riêng; để phát triển một ứng dụng, hệ thống quản lý dữ liệu, báo cáo, Doanh nghiệp thường chỉ có hai lựa chọn là mua một ứng dụng có sẵn trên thị trường hoặc thuê một đối tác (có thể là công ty, team, cá nhân …) để viết một riêng hệ thống theo yêu cầu.

  1. Đối với việc mua ứng dụng có sẵn:Doanh nghiệp sẽ thấy các ưu điểm như:
   • Chi phí thấp
   • Ứng dụng có sẵn để trải nghiệm và sử dụng ngay
   • Không tốn chi phí bảo trì, chi phí cho đội IT riêng để đảm bảo hệ thống chạy ổn định
   Tuy nhiên Doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận các vấn đề như:
   • Không hoàn toàn phù hợp, dư hoặc thiếu tính năng cho mô hình hoạt động đang vận hành. Doanh nghiệp buộc phải thay đổi theo hệ thống được mua
   • Cần thời gian để training toàn bộ nhân viên liên quan cũng như phức tạp trong việc chuyển dữ liệu vào
   • Lệ thuộc vào sự ổn định của bên cung cấp, khi có vấn đề xảy ra phải liên hệ, chờ giải quyết dẫn tới thiệt hại. Không thể phát triển tính năng mới theo nhu cầu
   • Doanh nghiệp có thể phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau dẫn đến dữ liệu không đồng bộ, tốn thời gian lặp lại công việc nhập liệu
   • Tỉ lệ chuyển đổi số thấp
   • Rủi ro về bảo mật và an toàn dữ liệu
  2. Đối với thuê đối tác viết riêngDoanh nghiệp sẽ thấy các ưu điểm như:
   • Theo đúng yêu cầu và mô hình hoạt động, không cần phải thay đổi nhiều
   • Chủ động trong việc quản lý hệ thống, đặc biệt vấn đề bảo mật và an toàn của dữ liệu
   • Mức độ kiểm soát cao
   • Đôi khi là cơ hội để doanh nghiệp tối ưu hóa mô hình hoạt động đang vận hành
   • Sử dụng một hệ thống chung, không bị phân mảnh
   • Tỉ lệ chuyển đổi số cao
   Tuy nhiên Doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận các vấn đề như:
   • Chi phí rất cao
   • Thời gian để đối tác tìm hiểu mô hình hoạt động, nhu cầu cũng như lập trình, testing kéo dài có thể vài tháng, 1 năm
   • Khi có nhu cầu mới thì chi phí làm thêm có thể cao hơn chi phí ban đầu.
   • Chi phí bảo trì hệ thống, server, chi phí duy trì đội ngũ IT cao.
   • Nguy cơ thất bại cao do Doanh Nghiệp chưa có mô hình rõ ràng hoặc đối tác không đủ khả năng, kinh nghiệm để phát triển đúng.
  Xây dựng hệ thống quản lý với No - Code Platform với Autotable
  Xây dựng hệ thống quản lý với No – Code Platform với Autotable

  “Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ hiện nay, không chỉ Doanh nghiệp mà cả cá nhân đã có thêm một lựa chọn khác. Đó là Tự xây dựng ứng dụng với các nền tảng No-code, Low-code. Với các nền tảng No – code, Low- Code, việc đòi hỏi phải biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình đã không còn là rào cản lớn, từ đó việc tự xây dựng hệ thống quản lý ngày càng dễ dàng hơn, giảm sự lệ thuộc hơn .. Việc tự xây dựng ứng dụng đem lại nhiều lợi thế khác nhau nếu so với việc mua một ứng dụng trên thị trường.”

  Làm sao để đưa ra quyết định là nên tự xây dựng hay nên mua hoặc thuê xây dựng một ứng dụng?

  Việc tự thiết kế hay mua một ứng dụng (bao gồm thuê đội ngũ ngoài xây dựng) luôn là quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng của các doanh nghiệp khi tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề mà họ đang đối mặt. Câu hỏi này bắt nguồn từ sự đắn đo giữa việc nên xây dựng một giải pháp nội bộ bằng cách sử dụng nguồn lực IT sẵn có hay nên mua một ứng dụng đã có trên thị trường để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

  Thông thường những người quản lý của doanh nghiệp sẽ thiên về quyết định mua một phần mềm sẵn có vì tự xây một ứng dụng của riêng doanh nghiệp hoặc đặt thiết kế giải pháp kinh doanh tùy chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp thường sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí. Dù thế nào đi nữa, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc tự xây dựng giải pháp nội bộ là hoàn toàn khả thi, nên đã đến lúc cân nhắc về việc có nên mua các giải pháp, ứng dụng có sẵn liệu có còn là lựa chọn tốt nhất cho các vấn đề của bạn. Những yếu tố tiếp theo đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về việc nên mua hay nên tự thiết kế ứng dụng cho riêng mình.

  Loiichkhituxayungdung 1.png
  1. Tự do phát triển trong tương lai.Tự xây dựng ứng dụng hoặc giao cho bộ phận IT của bạn đảm nhiệm việc phát triển phần mềm sẽ cho phép bạn có sự tự do phát triển mở rộng và chuyên sâu hơn trong tương lai. Thậm chí dù ứng dụng được thiết kế với một tổ hợp đặc điểm, thiết bị xuất nhập và những đặc tính thêm mới luôn có thể thêm vào bất kỳ khi nào bạn có nhu cầu thay đổi. Bạn cũng có thể thêm hoặc bớt tính năng nếu cần thiết, từ đó tập trung vào những chức năng chủ đạo phục vụ tốt việc kinh doanh của bạn.
  2. Phản ứng nhanh hơn để đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trườngMột khi ứng dụng được xây dựng và thiết lập, thì ứng dụng này sẽ hoàn toàn nằm trong phạm vi hoạt động của phần mềm và nằm trong tầm kiểm soát của bộ phận IT. Nhóm IT sẽ nắm rõ phần mềm từ trong ra ngoài, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể thay đổi, nâng cấp, thêm bớt tính năng bất kỳ lúc nàoNhờ sự linh hoạt và khả năng cải tiến phần mềm nên cho phép doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn lâu dài. Khả năng thay đổi chiến lược công nghệ có thể tạo ra những lợi thế không tưởng cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai và tránh được nguy cơ lỗi thời.
  3. Tiết kiệm kinh phí và thời gian về dài hạnTự xây dựng ứng dụng cho phép bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và kinh phí trong lâu dài. Mua một ứng dụng làm sẵn có vẻ như rẻ hơn lúc ban đầu, tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến những chi phí sẽ phát sinh khi phải bổ sung thêm những tính năng cần thiết, nghĩa là bạn có thể sẽ phải mua thêm nhiều ứng dụng khác để bổ sung các tính năng còn thiếu.Với giải pháp tự thiết kế theo nhu cầu của doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có được đầy đủ các tính năng mình mong muốn. Đồng thời, với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, các giải pháp No-code cho doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ. Những giải pháp này có thể cho phép bạn làm việc trên các nền tảng chung, cũng như làm việc với các Citizen Developers (người lập trình không cần code) và những người sử dụng tự giải quyết các vấn đề bằng cách tự xây những hệ thống quản lý, đặc biệt hệ thống giải quyết các vấn đề đơn giản, nhỏ nhưng lặp đi lặp lại hàng ngày.
  4. Tăng năng suất làm việc nhờ vào các tính năng chuyên biệtVới ứng dụng tự thiết kế, bộ phận IT của bạn có thể xây dựng những tính năng và công cụ đáp ứng đúng chính xác nhu cầu của các nhân viên của bạn. Với ứng dụng được thiết kế chỉnh chu, năng suất lao động của các nhân viên trong doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể. Một ứng dụng củng cố chắc chắn các nhu cầu của nhân viên cho phép họ truy cập vào những nguồn thông tin và dữ liệu cần thiết trong cùng một chỗ, thay vì đòi hỏi nhân viên phải thường xuyên chuyển đổi từ ứng dụng này qua ứng dụng khác để làm việc.
  5. Bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật dễ dàng nhanh chóngVì chính bộ phận IT của doanh nghiệp bạn tự thiết kế ứng dụng, nên sẽ dễ dàng cho họ trong việc bảo trì và đảm bảo ứng dụng được vận hành trơn tru. Mặc khác họ cũng là người nắm rõ ứng dụng từ trong ra ngoài, nên cũng sẽ dễ dàng hơn cho họ trong việc hỗ trợ kỹ thuật, sửa lỗi, nâng cấp an ninh hệ thống, nâng cấp phiên bản…
  6. Dễ sử dụng, đem công nghệ đến gần hơn với mọi người dùngNếu ứng dụng của bạn được xây dựng trên nền tảng no-code hoặc low-code, toàn bộ nhân viên của bạn có thể tự xây dựng ứng dụng đáp ứng nhu cầu cụ thể của riêng họ mà không cần tốn chi phí, thời gian chờ đợi lập trình. Điều này dĩ nhiên cũng sẽ được tiến hành dưới sự giám sát của bộ phận IT, nhằm ngăn chặn những việc có thể trở thành vấn đề cho hệ thống.
  7. Sự sáng tạo tốt hơn từ những người sử dụngNhững Citizen developer luôn nhận thức về những khó khăn tiềm ẩn gây cản trở đến việc hoàn thành công việc của họ một cách hiệu quả. Vì tự biết mình cần gì nên người lập trình không cần code có thể tự thiết kế được công cụ đáp ứng đúng nhất nhu cầu của họ. Những người dùng này có thể có sự sáng tạo và những phương pháp độc đáo cho vấn đề của họ mà có thể những người lập trình chuyên nghiệp sẽ không nghĩ đến.
  8. Khả năng để phát triển ứng dụng sử dụng cách tiếp cận chóng.Tự xây dựng ứng dụng cho phép bạn phát triển một ứng dụng với cách tiếp cận lặp lại hay linh động. Cách tiếp cận này cho phép bạn tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu thực tế của người sử dụng và tạo ra một ứng dụng đáp ứng đúng các nhu cầu đó để đạt được mục đích, hiệu quả mong muốn.
  AUTOTABLE - Nơi Doanh Nghiệp dễ dàng xây dựng hệ thống quản lý, báo cáo, chia sẻ thông tin nhanh chóng
  AUTOTABLE – Nơi Doanh Nghiệp dễ dàng xây dựng hệ thống quản lý, báo cáo, chia sẻ thông tin nhanh chóng

  Tóm lại 

  Phát triển ứng dụng đã trở thành điều thiết yếu cho đa số lĩnh vực công nghiệp và doanh nghiệp, câu hỏi liệu nên mua hay tự thiết kế sẽ là được đặt ra thường xuyên đối với các doanh nghiệp. Việc mua một ứng dụng có sẵn trên thị trường có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn nếu bạn cần một giải pháp nhanh cho hầu hết các yêu cầu của mình. Tuy nhiên, khi tự xây dựng một ứng dụng, bạn được tự do tạo ra phần mềm đáp ứng đúng mọi nhu cầu của các nhân viên và có thể nâng cấp phát triển trong tương lai.

  Autotable là một nền tảng No-code để bạn có thể xây dựng hệ thống quản lý thông tin dữ liệu và báo cáo một cách dễ dàng, trực quan. Nếu bạn muốn tạo một hệ thống quản lý thông tin, dữ liệu theo nhu cầu, từ nhân sự, marketing, cho tới một nhu cầu cá nhân như quản lý chi tiêu, hãy dùng Autotable để bắt đầu chuyển đổi số cho công việc của bạn. 

  Scroll to Top