Digital Workplace – Tất cả những điều bạn cần biết (Phần 1)

Digital Workplace – Tất cả những điều bạn cần biết (Phần 1)
Nội dung
  Add a header to begin generating the table of contents
  Digital workplace 3.png

  Hôm nay chúng ta sẽ nói về Digital Workplace (Không gian làm việc kỹ thuật số), một khái niệm được kết hợp giữa hai thuật ngữ được quan tâm nhất trong thời gian gần đây – kỹ thuật số và không gian làm việc.

  Như thế nào là Digital Workplace?

  Không gian làm việc kỹ thuật số – Digital Workplace – là áp dụng chuyển đổi số trong công việc để cải thiện hiệu quả và năng suất làm việc của hoạt động kinh doanh bằng cách kết hợp các yếu tố công nghệ, nhân viên, và quy trình làm việc. Việc này bao gồm hiện đại hóa quy trình làm việc, tiến độ công việc truyền thống, và tương tác thông qua ứng dụng công nghệ số hóa. 

  Để định nghĩa đơn giản, digital workplace là một không gian làm việc ảo. Nó tương tự như một không gian làm việc có địa điểm cụ thể, chỉ khác rằng nó là ảo.

  Giống như một văn phòng làm việc thường thấy, nơi làm việc ảo đóng vai trò quan trọng tạo sự tương tác giữa các nhân viên, đảm bảo tính năng suất, và duy trì văn hóa làm việc tốt đẹp. Đây là lý do vì sao digital workplace cần được quản lý và chăm sóc một cách nghiêm túc. Hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn những nhân tố then chốt trong một digital workplace:

  1. Con người: Con người luôn là mối quan tâm hàng đầu. Năng suất công việc tỉ lệ thuận với sự hài lòng của nhân viên. Đây là lý do họ cần được quan tâm nhiều nhất.
  2. Công nghệ: Digital Workpalce được vận hành 100% bởi công nghệ. Với nhu cầu ngày càng tăng dẫn đến sự phát triển, đổi mới không ngừng của công nghệ đã tạo điều kiện để xây dựng không gian làm việc ảo dễ dàng hơn.
  3. Quản lý: Việc kết hợp giữa con người và công nghệ là vô cùng quan trọng. Điều này chỉ có thể xảy ra khi có sự quản lý đúng đắn. Vậy nên, yếu tố quản lý đóng vai trò thiết yếu để  xây dựng Digital Workplace.

  Những điểm mấu chốt để xây dựng thành công không gian làm việc số hóa – bộ công cụ hoàn chỉnh cho bạn

  Bộ công cụ kỹ thuật số bao gồm tất cả những công nghệ và công cụ bạn sẽ cần đến để xây dựng Digital Workplace thành công. Trong danh sách này sẽ có một vài công cụ tất cả doanh nghiệp đều cần đến, còn phần cuối trong danh sách sẽ phụ thuộc vào những yêu cầu cụ thể trong lĩnh vực ngành nghề của bạn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 7 nhóm công cụ bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ cần.

  Những điểm mấu chốt để xây dựng thành công Digital Workplace
  Những điểm mấu chốt để xây dựng thành công Digital Workplace
  • Giao tiếp: Ứng dụng nhắn tin là công cụ đầu tiên cần quan tâm do việc tương tác trong không gian làm việc số hóa phụ thuộc rất nhiều vào nó. Email, tin nhắn điện thoại, nhắn tin qua các app là những dạng giao tiếp phổ biến. Điển hình như Gmail, Zalo, Viber, Telegram,…
  • Năng suất công việc: Những công cụ phổ biến giúp nhân viên làm việc hiệu quả như ứng dụng sửa lỗi văn bản, phần mềm thuyết trình, trang tính, cơ sở dữ liệu, công cụ quản lý dự án,… Ví dụ như Autotable, Powerpoint, Grammarly,…
  • Tương tác / Hợp tác: Từ những cuộc họp nhóm trực tuyến thông qua Zoom hoặc Google Meet, có vô số chương trình phần mềm cho phép sự tương tác trực quan giữa đối tác, khách hàng, và các thành viên trong công ty.
  • Chia sẻ: Ở đây, chúng ta đang bàn cụ thể về việc chia sẻ thông tin. Các trang Blog, các mạng nội bộ, và những trang chủ được cá nhân hóa là những công cụ được sử dụng phổ biến nhất.
  • Crowdsourcing: Tất cả thông tin, dữ liệu đến từ diễn đàn đến những cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến, đều được thực hiện bởi Crowdsourcing.
  • Hệ thống ứng dụng: CRM là một trong những ứng dụng then chốt mà các công ty cần đến. Bên cạnh đó còn có hệ thống ERP, hệ thống HR, kiểm soát chi tiêu,… cho phép nhân viên có quyền truy cập vào đa dạng các ứng dụng online mà không cần phụ thuộc vào một người hay một bộ phận khác. Đây có thể là những ứng dụng dựa trên nền tảng web COTS hoặc những nền tảng bạn có thể sử dụng để tự xây dựng ứng dụng chỉ với những hệ mã hóa thấp hoặc không cần mã hóa.
  • Tính di động: Không gian làm việc số hóa đòi hỏi có thể dễ dàng truy cập sử dụng những công cụ từ nhiều thiết bị khác nhau. Vậy nên, máy scan di động, laptop, điện thoại thông minh,…là rất cần thiết.

  Đối với các tổ chức, doanh nghiệp lớn; với tiềm lực tài chính và nhân sự mạnh; sẽ ưu tiên xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh cho Digital Workplaces bao gồm tất cả các công cụ cần thiết. 

  Tuy nhiên các Startup, doanh nghiệp nhỏ, sẽ ưu tiên từng bước xây dựng các công cụ theo từng giai đoạn hoặc sử dụng nhiều loại công cụ từ các nguồn khác nhau. Từ đó dẫn đến những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng và xây dựng Digital Workplace theo mong muốn.

  Autotable là ứng dụng / công cụ  sở hữu những ưu điểm được kết hợp từ nhiều công cụ khác nhau để giải quyết vấn đề trên. Không chỉ sử dụng được cho các doanh nghiệp nhỏ, Autotable còn có thể dùng để xây dựng làm kết nối giữa các quy trình trong hệ thống của các tổ chức doanh nghiệp lớn. 

  Ngoài ra còn nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá tại www.Autotable.vn. Hãy truy cập và tạo tài khoản để bắt đầu số hóa công việc và doanh nghiệp của bạn.


  Tìm hiểu thêm về lợi ích và những bước để bắt đầu xây dựng Workplace tại đây: Digital Workplace – Tất cả những điều bạn cần biết (Phần 2) — Autotable.vn

  Scroll to Top