Những điều bạn cần biết về Phát triển ứng dụng trên nền tảng No-code (Phần 1)

Những điều bạn cần biết về Phát triển ứng dụng trên nền tảng No-code (Phần 1)
Nội dung
  Add a header to begin generating the table of contents

  Kiến thức Doanh NghiệpJan 20 Written By Lilith Càng

  “Phát triển một ứng dụng? Sao được?! Tôi đâu phải lập trình viên.”
  “Phát triển một ứng dụng? Sao được?! Tôi đâu phải lập trình viên.”

  Nhưng nếu bạn không cần biết chút gì về lập trình mà vẫn có thể làm ra app thì sao? Đó chính là nhờ vào nền tảng lập trình No-code.

  Khi nghe về công nghệ mới này, nhiều cá nhân không phải là dân chuyên trong làng công nghệ cảm thấy thật khó tin. Chúng tôi đồng cảm về sự hoài nghi của mọi người, nhưng nó lại là điều hoàn toàn có thật. Một khi bạn đi sau vào chi tiết để tìm hiểu các thức hoạt động, bạn sẽ thấy nó không phải hư cấu. Nền tảng phát triển No-code  thực sự là tương lai của sự phát triển và bây giờ chính là tương lai.

  no-code-4.png

  Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những khía cạnh quan trọng để bạn có thể nắm vững công nghệ không cần dùng mã hóa.

  Thế nào là nền tảng phát triển No-code?

  Nền tảng phát triển No-code là quá trình sử dụng những thao tác đơn giản như kéo và thả kết hợp với lựa chọn những tính năng có sẵn để xây dựng một ứng dụng theo mong muốn. Trong nền tảng này người dùng sẽ được “lập trình” trong môi trường trực quan, phù hợp với bất kỳ ai dù là không hề có kiến thức về lập trình, vẫn có thể tạo ra một ứng dụng dễ sử dụng và đầy đủ các tính năng.

  Kỷ nguyên số hóa đang ngày càng phát triển, nên lập trình viên dần chiếm vai trò tiên phong. Nhu cầu lập trình gia tăng liên tục trên khắp thế giới. Hiện nay, tất cả ngành nghề ngày càng quan tâm và đẩy mạnh chuyển đổi số, nhu cầu đó càng tăng cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên dù rất mong muốn thực hiển chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp vẫn không đủ nguồn lực tài chính hoặc không thể tìm ra kỹ thuật viên lập trình chuyên nghiệp đúng như yêu cầu.

  Nhiều nhà sáng lập đã và đang liên tục tìm kiếm một hướng đi để giải quyết vấn đề trên bằng cách tìm ra phương pháp cho phép các nhân viên tự xây dựng ứng dụng mà không cần kiến thức lập trình từ trước đó và cũng không cần đào tạo quá nhiều. Vì vậy lập trình No-code chính là liều thuốc cho vấn đề này, và thị trường của nó thì đang phát triển nhanh chóng. Theo nghiên cứu dự đoán ước tính của Forrester thì tốc độ tăng trưởng của thị trường này trong năng 2021 lên đến 21,2 tỷ Đô la Mỹ. Con số này không chỉ lớn mà là vô cùng khổng lồ.

  Bạn có thể dùng nền tảng No-code để xây dựng được những gì? 

  Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn người dùng chỉ mới nói đến phát triển ứng dụng trên nền tảng No-code. Nhưng liệu chỉ dừng lại ở đó?  Tất nhiên là không? Nếu như câu chuyển chỉ dừng lại tại đó thì chắc hẳn đã không có nhiều người quan tâm đến nền tảng No-code như vậy.

  Sẽ không nói quá khi gọi nền tảng No-code là một phép màu. Người dùng có thể dùng nó để xây dựng vô số (không giới hạn) ứng dụng nào để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Chỉ cần bạn có một ý tưởng và sử dụng đúng nền tảng No-code, bạn có thể tạo ra nó trong vài giờ hoặc chỉ vài phút. Một vài ví dụ về những ứng dụng mà bạn có thể tạo ra bao gồm:

  • Ứng dụng cho doanh nghiệp:
   • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)
   • Quản lý nhiệm vụ và dự án
   • Quản lý dịch vụ hỗ trợ
   • Quản lý chi tiêu và du lịch
   • Hệ thống quản lý nhân sự
   • ESS – Nhân viên Tự phục vụ 
   • Quản lý tài sản
   • Quản lý thu mua
  • Website và cổng giao dịch điện tử
  • Ứng dụng trên điện thoại

  Những đặc điểm của một nền tảng No-code chất lượng

  Theo như nghiên cứu của Gartner, nền tảng No-code/Low-code nằm trong top 10 những cơ sở hạ tầng và hoạt động có ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2020. Nó còn khẳng định No-code là tương lai của công nghệ tính năng di động. Điều này là bởi nền tảng này giải quyết được vấn đề về nhu cầu lập trình ứng dụng. Nhưng bằng cách nào? Làm sao một nền tảng No-code chất lượng có thể hỗ trợ bạn? Tại sao nền tảng này lại có sức hút đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi trội của chúng.

  1) Xây dựng giao diện người dùng (UI builder)

  no-code-3.png

  Bạn có thể tự xây dựng một trang web hoàn chỉnh chỉ với một thao tác: kéo và thả. Tất cả các bước từ tạo đầu trang, cuối trang, hình thức, các bảng biểu, và đính kèm hình ảnh, đều có thể thực hiện được chỉ trong vài phút. Với cách làm này, bạn sẽ có trang web đúng như ý muốn. 

  2) Tạo mô hình tiến trình công việc

  Nó cho phép bạn quản lý tất cả dữ liệu một cách trơn tru mà không cần phải đau đầu vì những ngôn ngữ lập trình. Tạo mô hình tiến trình làm việc không chỉ nhanh mà còn là niềm vui nhờ nền tảng No-code.

  3) Khả năng tái sử dụng

  Bạn nghĩ thế nào, nếu bạn có thể tận dụng lại những phần khác nhau của những ứng dụng khác nhau để tạo ra một ứng dụng mới? Một lợi ích nữa của lập trình No-code được nhiều người dùng đánh giá cao vì họ có thể tái sử dụng những phần từ các ứng dụng khác để tạo ra ứng dụng riêng. Việc này cũng không đòi hỏi bất kỳ kiến thức công nghệ nào. 

  4) Khả năng kết hợp

  Từ Facebook đến Linkedin và nhiều trang mạng xã hội khác, bạn có thể kết hợp với những ứng dụng No-code và tự động hóa toàn bộ quá trình. Tính năng này đặc biệt được yêu thích vì nó giảm bớt những thao tác mà người dùng thường phải làm và loại bỏ những trang tính Excel ra khỏi quá trình. 

  5) Khả năng di động

  Những nền tảng xây dựng ứng dụng No-code chất lượng cao thường sẽ cung cấp thêm tính năng di động. Điều bày có nghĩa bạn có thể quyết định thiết kế giao diện và các tính năng mà ứng dụng của bạn sẽ hiển thị trên những thiết bị di động và có thể tùy chỉnh nó theo mong muốn. Đây là một tính năng quan trọng, do theo những số liệu thống kê thì trên thế giới này có khoảng 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh.

  Báo cáo và phân tích

  no-code-1.png

  Phần đáng chú ý nhất là đây! Song song với những tính năng tuyệt vời nêu trên, nền tảng No-code còn tạo ra những bài báo cáo theo đúng mong muốn của bạn. Như vậy toàn bộ quá trình phân tích của bạn đã được nền tảng No-code xử lý.


  Mời bạn đọc tìm đọc phần 2 của bài viết “Những điều bạn cần biết về Phát triển ứng dụng trên nền tảng No-code (Phần 2)”– Autotable.vn

  Scroll to Top