Sử dụng Dashboard để quản lý dự án một cách hiệu quả

Sử dụng Dashboard để quản lý dự án một cách hiệu quả
Nội dung
  Add a header to begin generating the table of contents

  Các doanh nghiệp ngày càng chịu áp lực trong việc điều chỉnh để phù hợp với thị trường chuyển đổi số cạnh tranh khốc liệt. Duy trì lợi thế cạnh tranh là cần thiết hơn bao giờ hết, nên các công ty đang nhanh chóng áp dụng phương pháp quản lý dự án linh hoạt và việc tiếp cận thông tin phù hợp một cách kịp thời. Do đó, các nhà quản lý dự án ngày càng ưa chuộng sử dụng Dashboard để quản lý dự án dễ sử dụng có thể tổng hợp tức thì những thông tin hoạt động liên quan đến dự án, để có thể biết các hoạt động dự án ảnh hưởng như thế nào đến các mục tiêu hiệu suất công việc.

  Vậy Dashboard là gì?

  Trước tiên để hiểu cách sử dụng Dashboard để quản lý dự án một linh hoạt, hãy cùng tìm hiểu về công cụ Dashboard.

  Dashboard là một loại của giao diện đồ họa người dùng (Graphical user interface); cũng có thể hiểu Dashboard là báo cáo tiến độ dưới dạng trực quan hóa dữ liệu (data visualization) bằng cách kết nối với các nguồn dữ liệu, các tệp, tệp đính kèm, dịch vụ và API của doanh nghiệp bạn, và sau đó hiển thị tất cả dữ liệu này dưới dạng bảng, biểu đồ,….

  Sử dụng Dashboard để quản lý dự án
  Sử dụng Dashboard để quản lý dự án một cách hiệu quả 2

  Lợi ích mà Dashboard mang đến cho người quản lý?

  Những lợi ích mà việc sử dụng Dashboard để quản lý dự án mang lại là không thể phủ nhận. Dashboard cung cấp cho các bên liên quan cái nhìn chi tiết về các số liệu quan trọng, thể hiện trạng thái hoạt động của dự án dưới dạng các báo cáo số trực quan một cách tức thì và dễ hiểu về các KPI liên quan đến các hoạt động của dự án. Các nhà quản lý dự án sẽ có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa dữ liệu thực và dữ liệu dự kiến, ​​chỉ ra lỗi của quy trình dễ dàng hơn, cho phép họ hành động nhanh chóng hơn để giữ cho dự án đi đúng hướng. Các thành phần cơ bản của trang Dashboard (ví dụ: nguồn dữ liệu, phân tích và chức năng) đã nhanh chóng phát triển khi kỷ nguyên kỹ thuật số đã tạo ra nhiều nguồn dữ liệu có khả năng mô tả hơn, tăng nguồn cấp dữ liệu thời gian thực và trực quan hóa mạnh mẽ, tất cả đều làm cho chúng có giá trị hơn đối với số đông người dùng.

  Tuy nhiên…

  Bên cạnh những lợi ích, trang Dashboard đôi khi có giới hạn. Chẳng hạn quá nhiều thông tin, dẫn đến quá tải nên không thể ra quyết định có ý nghĩa. Bên cạnh đó, báo cáo trang Dashboard không cập nhật kịp thời dữ liệu mới. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các nhà quản lý và giám đốc điều hành phải vật lộn để tận dụng tối đa thông tin trên trang Dashboard. Họ cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng giữa bức tranh toàn cảnh về quy trình vận hành và tài chính và những thông tin chi tiết về cách chỉ số KPI và các chỉ số khác

  Mặc dù việc sử dụng bảng Dashboard để quản lý dự án ngày càng tăng, nhưng phần lớn các nhà quản lý dự án cho biết những nền tảng phân tích dữ liệu đang sử dụng chưa đạt hiệu quả trong việc hỗ trợ họ đưa ra quyết định. Một cuộc khảo sát ​​từ 25 nhà quản lý dự án từ nhiều ngành khác nhau (dược phẩm, sản xuất, công nghệ và công nghệ y tế) cho thấy các nhà quản lý mỗi ngày đều cần đến các hệ thống báo cáo dữ liệu, nhưng gần 3/4 trong số đó cho rằng trang Dashboard họ đang sử dụng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của họ (nguồn nghiên cứu – Harvard Business School Research).

  Giải pháp cho công cụ Dashboard toàn diện hơn

  Để giải quyết những khó khăn như đã nêu ở trên, team Autotable đã thiết kế và phát triển tính năng tạo trang Dashboard giúp các nhà quản lý khắt phục các vấn đề thường gặp khi sử dụng những công cụ Dashboard hiện tại. Bảng Dashboard của Autotable vừa cung cấp bức tranh tổng thể của các số liệu hoặc các chỉ số KPI mà còn cung cấp những thông tin nhằm làm rõ những thông số trên.

  Trang Dashboard của Autotable cập nhật số liệu tức thì theo thời gian thực, phương thức thiết lập dễ sử dụng nhưng đảm bảo được chiều sâu khi phân tích dữ liệu thông tin. Từ đò giúp các nhà quản lý dự án có thể phân tích và nắm rõ những chỉ số có thể thúc đẩy sự phát triển, từ đó lên kế hoạch ngân sách chi tiêu hiệu quả hơn, và quản lý được những kế hoạch triển khai dự án thành công. Từ đó giúp sử dụng Dashboard để quản lý dự án được hiệu quả hơn.

  Tạo trang Dashboard tốt hơn với Autotable

  Để hiểu rõ lý do làm nên sự vượt trội của bảng Dashboard Autotable, chúng ta cần hiểu Autotable là gì?

  Về bản chất, Autotable là nền tảng No-code cho phép bạn tự xây dựng cơ sở dữ liệu bất kỳ và chia sẻ với người khác để cùng kết nối và quản lý công việc. Trang Dashboard Autotable liên kết với dữ liệu có trong hệ thống Autotable để phân tích – tổng hợp – thống kê và biểu diễn dưới dạng Biểu đồ – Bảng thống kê – Số liệu tổng hợp.

  Tại sao bạn nên trang Dashboard của Autotable?

  Nhờ tính năng kết nối và chia sẻ dữ liệu, nên trang Dashboard Autotable cho phép team, các nhà quản lý và các bên liên quan có thể cùng tham gia cập nhật thông tin. Trang Dashboard liên tục cập nhật dữ liệu từ hệ thống nên cung cấp dữ liệu mới nhất theo thời gian thực mọi lúc, giúp nhà quản lý đưa ra quyết định kịp thời dựa trên những chỉ số KPI thiết yếu, từ đó quản lý nguồn tài nguyên một cách hiệu quả nhất. Các thiết lập trang Dashboard trong Autotable đã được đơn giản hóa để thân thiện với mọi đối tượng người dùng, nên dù bạn không có kinh nghiệm về lập trình thì vẫn có thể dễ dàng tạo trang Dashboard để vừa theo dõi bức tranh toàn cảnh vừa đánh giá thông tin chi tiết khi muốn.

  Bạn có thể xem thêm Hướng dẫn cách tạo và sử dụng Dashboard tại Kênh Youtube chính thức của Autotable:

  Scroll to Top