Gen Y – thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc

thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc
Nội dung
  Add a header to begin generating the table of contents

  Tự động hóa sẽ có tác động đáng kể đến cách các team và doanh nghiệp vẫn hành trong tương lai không xa. Đặc biệt, Gen Y còn được biết đến là Millennials đang là thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc một cách nhanh chóng.

  Số liệu thống kê chỉ ra rằng có nhiều cách khác nhau mà các công cụ Automation có thể tác động đến nhiều ngành nghề từ nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng có một thực tế đó là tự động hóa – từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và machine learning – chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành của mọi tổ chức và doanh nghiệp.

  Không có gì ngạc nhiên khi thế hệ cuồng công nghệ này coi trọng các giá trị mà những tính năng Automation hứa hẹn sẽ mang lại: tăng năng suất, tính minh bạch, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cho phép tập trung vào công việc quan trọng, cùng các lợi ích khác. So với các thế hệ trước, thế hệ Millennials luôn nhanh chóng trong việc tìm hiểu và áp dụng công nghệ mới – nhất là khi để cải thiện năng suất và cộng tác làm việc.

  Dù còn nhiều nghi vấn và lo ngại trong việc áp dụng Automation rằng nó có thể khiến con người bị mất việc trong tương lai, thế hệ Millennials vẫn không ngại nắm bắt thời cơ để khai thác tiềm năng của nó vì những lý do sau:

  1. Tăng năng suất tại nơi làm việc

  Theo Entrepreneur Magazine, 93% thế hệ trẻ tin rằng năng suất là chìa khóa của hạnh phúc và những cải tiến về nguồn lực kỹ thuật sẽ nâng cao năng suất tổng thể của họ.

  Một bạn trẻ chia sẻ cách team của bạn có thể tăng hiệu quả quy trình thông qua Automation: “Bookkeeping là công việc cực kỳ thủ công và phần lớn thời gian được dành cho việc nhập thông tin các giao dịch từ trang web của ngân hàng vào hệ thống kế toán. Khi mình quyết định áp dụng công nghệ Automation vào quy trình này, khối lượng công việc mà trước đây 4 người phải làm trong một tuần giờ chỉ cần 1 người làm trong khoảng một giờ”.

  Sự thay đổi trên đã giúp nhân viên có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc phân tích số liệu. Nhờ vậy họ đã phát hiện ra một nhà cung ứng đã tính phí sai lệch và đã có thể gây thiệt hại lên tới 14.000 đô la – một vấn đề đã có thể bị bỏ qua nếu team vẫn dồn hết thời gian và công sức để nhập liệu thủ công.

  Bài đọc liên quan

  “Các lợi ích khác cũng bao gồm độ chính xác được cải thiện (vì nhập liệu thủ công thì không thể nào chính xác 100%) và sự hài lòng của nhóm chúng tôi. Thay vì lo lắng nhập sai số vì, mình và team bây giờ có thể tập trung tạo ra những ý tưởng khác biệt cho công ty.”

  2. Nhiều thời gian hơn cho công việc sáng tạo, chiến lược

  Theo một bài viết từ Facebook, tin rằng Automation không chỉ giúp họ làm việc hiệu quả hơn mà còn giải phóng thời gian của họ bằng cách xử lý các công việc hàng ngày, cho phép họ tập trung vào công việc tạo ra giá trị thật sự.

  thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc
  Gen Y - thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc 3

  Một Millennials Web Designer cho biết tự động hóa đã giúp cô cải thiện trải nghiệm người dùng cho khách hàng. “[Tự động hóa] cho tôi tự do phát triển khả năng sáng tạo của mình. Thay vì lặp lại một nhiệm vụ nhỏ hàng trăm lần, tôi có thể tập trung vào cải tiến thiết kế tích hợp công nghệ mới ”.

  Nhà nghiên cứu về thế hệ Millennial, Ben Sievert cho biết: “Automation chắc chắn đã mở ra cơ hội để tôi có thể giải quyết các dự án theo nhiều hướng mới hơn và giảm bớt những phần nhàm chán trong công việc. Cuối cùng, nó giúp tôi “rảnh tay hơn” để suy nghĩ một cách chiến lược hơn, điều này mang lại lợi ích rất lớn cho tổ chức của tôi ”.

  Lợi ích lớn nhất của AI và Automation là giải phóng lên đến 50% thời gian dành cho công việc để làm những việc có ý nghĩa và tạo điều kiện để thay cuộc sống.

  Thế hệ Millennials hoàn toàn có thể làm việc theo cách thủ công, nhưng họ không muốn làm việc trong một vòng lặp vô nghĩa thiếu sự sáng tạo. Vậy nên ý tưởng về công nghệ AI đã khiến cho Millennials vô cùng hào hứng khi có thể giúp họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

  3. Phát triển nghề nghiệp

  Không hài lòng với việc không thể thăng tiến và ít cơ hội phát triển là hai trong số những lý do hàng đầu khiến thế hệ Millennials rời bỏ công việc chỉ sau một thời gian ngắn. Tự động hóa nơi làm việc là cơ hội để Millennials phát triển chuyên môn và học hỏi các kỹ năng mới.

  Khi quá trình tự động hóa ngày càng phổ biến, tất cả người lao động sẽ cần phải thích nghi và học các kỹ năng mới không chỉ tự động hóa mà còn bao gồm các kỹ năng cộng tác và giao tiếp, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng tư duy hệ thống. Và Millennials là thế hệ rất cởi mở trong việc học hỏi kỹ năng mới, nên họ chính là nguồn nhân lực quan trọng của doanh nghiệp. 

  4. Tăng sức ảnh hưởng của họ trong doanh nghiệp

  Ngoài khả năng sáng tạo hơn và phát triển các kỹ năng mới, 44% thế hệ millennials được khảo sát tin rằng tự động hóa giúp tăng sức ảnh hưởng của họ trong tổ chức khi trở thành chuyên gia trong việc biết tận dụng tối đa công nghệ mới này.

  Thế hệ Millennial và Gen Z đang giúp định hình hướng phát triển của Automation trong tương lai, nhưng cũng đồng thời giúp các thế hệ cũ hiểu rằng công nghệ không thể đánh cắp công việc của họ.

  Autotable
  Gen Y - thế hệ đi đầu trong triển khai Tự động hóa nơi làm việc 4

  Cơ hội lớn đồng nghĩa với trở ngại lớn. Thách thức lớn là làm cách nào để các thế hệ cũ có hiểu và chấp nhận việc ứng dụng công nghệ vào quá trình làm việc trong thời đại mới. 

  Từ góc nhìn của một doanh nghiệp, khi càng có nhiều quy trình được tự động hóa, thì bạn không còn phải tốn nhiều thời gian cho quy trình đó và nhờ đó cắt giảm nhiều phí tổn không cần thiết. Automation là giải pháp hoàn hảo để tối ưu lợi nhuận.

  Millennials và sức mạnh của tự động hóa Automation

  Thay vì lo lắng về việc tự động hóa “chiếm lấy công việc” của họ, thế hệ Millennials lại xem nó là một cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp. Thế hệ trẻ (cả Millennials và Gen Z) để ưa chuộng và không thể sống thiếu công nghệ nên ứng dụng tự động hóa tại nơi làm việc là tất yếu.

  Với thế hệ Millennials là lực lượng lao động phát triển nhanh nhất – ước tính chiếm 75% lực lượng lao động vào năm 2025 – đã đến lúc các tổ chức và doanh nghiệp bắt đầu áp dụng tự động hóa tại nơi làm việc.

  Scroll to Top